Sách nói là gì

Sách nói là gì? Liệu có thay thế được sách giấy không?

  • August 25, 2019
Spread the love

Ngày nay, khi mà công nghệ ngày càng ứng dụng nhiều trong cuộc sống, các thiết bị điện tử phát triển rầm rộ, nhiều công việc trở lên dễ dàng và tiện lợi hơn. Trước đây, ta chỉ thường đọc sách trên những cuốn sách thực tế hay còn gọi là sách giấy, dần dần ta có thể đọc sách điện tử (ebook) trên các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng…rồi đến là sách nói – Audio Book. Vậy sách nói là gì? Sách nói có thể thay thế sách giấy hay không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về sách nói nhé.

Sách nói là gì?

Sách nói – Audio Books là dạng sách âm thanh, tức là nội dung sách được truyền tải thông qua giọng đọc của con người được chuyển thể của sách viết tay truyền thống.

Sách nói là gì

Sách nói là một bản ghi âm của một văn bản được đọc lại. Sách nói đã có sẵn trong hầu hết các trường học và các thư viện công cộng cũng như khá nhiều tại các cửa hàng âm nhạc từ năm 1930,  tuy nhiên hình thức này xuất hiện chủ yếu là thể loại thơ ca chứ không phải phải là bài viết hay một cuốn sách sách. Mãi đến năm 1980, hình thức này thu hút các nhà bán lẻ sách và những nhà bán lẻ sách này bắt đầu thu âm và phát hành sách nói trên kệ sách của mình.

Liệu có thay thế được sách giấy hay không?

Sách nói đã xuất hiện từ rất lâu nhưng dường như lại không được ưa chuộng bằng sách giấy, rất nhiều người vẫn thích lựa chọn cho mình một cuốn sách và ngồi một không gian yên tĩnh nào đó để đọc nó. Có nhiều người cho rằng việc cầm một quyển sách thật trên tay sẽ khiến họ tập trung và cảm thấy hứng thú hơn. 

Sách Nói và Sách Giấy

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy độc giả trẻ tuổi có thể vẫn thích đọc sách giấy hơn là sách điện tử hay sách nói. Như vậy có thể thấy sách nói chưa thay thế được sách giấy và phần nhiều là không thể thay thế sách giấy. Nhưng tại sao lại nói như vậy. Hãy tìm hiểu về ưu nhược điểm của sách nói để thấy được lý do tại sao sách nói lại khó có thể thay thế được sách giấy nhé!

Ưu điểm của sách nói

Tiết kiệm thời gian: Bạn có thể Bạn có thể vừa nghe sách nói vừa có thể kết hợp làm các công việc nhẹ nhàng như: Tập thể dục, nấu ăn, rửa chén, xếp đồ, lau dọn nhà cửa, tắm rửa…. Đối với những người không có thời gian thì việc nghe sách nói khá tiện lợi.

  • Giúp tăng khả năng đọc hiểu của trẻ: Khi mà trẻ chưa biết chữ thì việc nghe đọc sách sẽ giúp tăng khả năng đọc hiểu của trẻ, hỗ trợ chúng sau này.
  •  Hữu dụng cho người khiếm thị.
  • Giúp trẻ ít phải nhìn vào màn hình thiết bị điện tử, hạn chế trẻ cận thị hơn.
  • Ngoài ra, nghe sách nói có thể thu hút sự chú ý cũng như thêm động lực cho các em đọc sách hơn là việc đọc một cuốn sách nhàm chán.

Nhược điểm của sách nói

Ưu Nhược điểm của sách nói
  • Sách giấy giúp bạn nắm chắc được nội dung một cuốn sách nhiều hơn sách nói bởi theo giải thích của Daniel Willingham – giáo sư tâm lý học tại Đại học Virginia thì “Khi bạn đọc một đoạn tường thuật, chuỗi sự kiện rất quan trọng, và biết được mình ở đâu trong cuốn sách sẽ giúp bạn xây dựng được cái nhìn toàn cảnh về câu chuyện”. Ngoài ra, khi đọc hoặc nghe sách nói, tâm trí chúng ta hay bị phân tán, khi mà bị phân tán bạn rất khó bắt kịp lại nội dung của cuốn sách.
  • Việc nghiên cứu lại những đoạn văn khó, phức tạp cũng khó hơn so với sách giấy. Bên cạnh đó, giở qua trang sách mới hoặc quay lại trang cũ cũng giúp bạn có một chút thời gian ngừng nghỉ, nhờ đó tạo khoảng không cho não lưu trữ hoặc tinh lọc những thông tin mà bạn đang nạp vào. Điều này khó khăn đối với sách nói hơn.
  • Bạn không thể gạch dưới hoặc đánh dấu một đoạn hay một từ nào đó trong đoạn đang nghe nếu cho đó là nội dung cần lưu ý và key trong bài viết mà bạn cần lắm được.
  • Khi bạn cho trẻ sử dụng sách nói, đồng nghĩa với việc sử dụng smartphone, nếu không được quản lý trẻ dễ sử dụng thiết bị đó để chơi game… ngoài mục đích học tập.

Từ những ưu nhược điểm của sách nói ta thấy được tại sao mà sách nói không được yêu thích và không thể thay thế sách giấy. Người ta muốn đọc một cuốn sách bởi muốn hiểu nội dung của nó, đây là điều cơ bản mà sách nói không bao giờ có thể cung cấp đầy đủ và khiến người đọc hiểu hết nội dung của cuốn sách như sách giấy.

Ngoài ra thì sách giấy được yêu thích hơn sách nói còn vì nó cho con người tâm lý quyền sở hữu. Giáo Sư Sabrina Helm, một thành viên nhóm nghiên cứu tại Đại học Arizona, cho biết “ Chúng tôi đã xem xét những gì được gọi là quyền sở hữu về mặt tâm lý, nó không nhất thiết phải gắn liền với quyền chiếm hữu hợp pháp hay quyền lợi hợp pháp, nhưng lại gắn liền với nhận thức về “cái gì là của tôi”. Đơn giản sách nói không cho người ta cảm giác sở hữu, nó đơn giản chỉ là một tệp tin hay một file âm thanh mà thôi.

Trên đây là những chia sẻ về sách nói, bạn phần nào hiểu được về sách nói nhiều hơn và có thể lựa chọn cho mình một cách đọc sách phù hợp. Sách nói không thể thay thế sách giấy, nhưng dù đọc sách giấy hay sách nói đều không quan trọng bằng việc bạn tiếp thu được bao nhiêu phải không nào?

Submit A Comment

Must be fill required * marked fields.

:*
:*